Thuốc đường uống đầu tiên được FDA chấp thuận cho điều trị cường kinh liên quan tới u xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thùy Trâm – SV Dược 5, ĐH Y Dược TP.HCM

Hiệu đính: TS.DS. Phạm Đức Hùng – Cincinnati, OH, USA

Thuốc đường uống đầu tiên được FDA chấp thuận cho điều trị cường kinh liên quan tới u xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh

Ngày 29/05/2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận Oriahnn – viên uống phối hợp estrogen và progestin chứa elagolix, estradiol and norethindrone acetat trong điều trị cường kinh liên quan đến u xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh.

U xơ là những khối u lành tính trong tử cung, có thể gây cường kinh (chảy máu kinh nguyệt nặng), đau, gây ra các vấn đề ở ruột/bàng quang và vô sinh. U xơ tử cung thường được điều trị bằng biện pháp phẫu thuật như cắt bỏ tử cung hoặc các biện pháp không cần phẫu thuật khác. Tuy nhiên, Oriahnn là lựa chọn đường uống đầu tiên được FDA chấp thuận trong điều trị cường kinh liên quan đến u xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh. Trong 2 thử nghiệm lâm sàng pha 3, chế phẩm này cho thấy hiệu quả giảm một cách có ý nghĩa lâm sàng lượng máu mất đi so với placebo.

Oriahnn chống chỉ định ở những phụ nữ có tiền sử, đang có hoặc gia tăng nguy cơ mắc huyết khối. Một số tác dụng phụ phổ biến khác của Oriahnn bao gồm đỏ bừng, đau đầu, mệt mỏi, chảy máu âm đạo bất thường.

TLTK

https://www.fda.gov/…/fda-approves-new-option-treat-heavy-m…

https://news.abbvie.com/…/fda-approves-first-oral-medicatio…

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *